Thị trường Vàng tăng điểm khi Fed đánh giá về nguy cơ lạm phát kéo dài với nền kinh tế

Những tin chính ngày hôm qua

  • Nghị quyết của Fed: Nền kinh tế đã đạt được tiến bộ theo hướng giảm QE.
  • Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để thúc đẩy một thỏa thuận cơ sở hạ tầng liên bên trị giá 550 tỷ đô la.
  • Tồn kho dầu thô tại EIA của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tuần tính đến ngày 23/7.
  • Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ tăng lên mức cao thứ hai trong lịch sử vào tháng Sáu.
  • Các ca bệnh mới được xác nhận của Nhật Bản chỉ trong một ngày đã đạt mức cao kỷ lục
  • Các quốc gia thành viên WTO không đạt được đồng thuận về việc từ bỏ bằng sáng chế vắc xin Covid19.

Ngày 28/7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhận định lạm phát có thể tăng cao hơn và kéo dài hơn so với dự kiến khi nền kinh tế Mỹ phục hồi sau suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trả lời phóng viên sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed, ông Powell khẳng định: “Quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế là chưa từng có, cũng như việc đóng cửa khi đại dịch bùng phát. Khi tiếp tục việc mở cửa trở lại, các ràng buộc khác có thể tiếp tục hạn chế nguồn cung có thể điều chỉnh nhanh chóng như thế nào, làm khả năng lạm phát có thể trở cao hơn và dai dẳng hơn chúng ta mong đợi”.

Ông Powell lưu ý lạm phát đã tăng cao hơn mục tiêu 2% của Fed, chủ yếu là do các yếu tố tạm thời, bao gồm sự ách tắc của nguồn cung. Tuy nhiên, Chủ tịch của Fed tái khẳng định tin tưởng rằng mặc dù lạm phát sẽ vẫn ở mức cao trong một số tháng nhưng cuối cùng sẽ chững lại và ngân hàng trung ương sẽ sẵn sàng hành động nếu cần thiết. Ông Powell cho biết: “Nếu kỳ vọng lạm phát tăng lên, chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của mình để hướng lạm phát xuống mức 2%”.

Nhận định trên của người đứng đầu Fed được đưa ra sau khi FOMC thừa nhận nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu tiến triển, tuy nhiên cho biết sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cho vay ở mức 0 và tiếp tục chương trình mua trái phiếu. Đây là các biện pháp được Fed đưa ra lần đầu tiên khi nền kinh tế suy thoái trong năm ngoái.

Tóm tắt về Kết quả cuộc họp của FED và phát biểu của Chủ tịch J. Powell vào khuya qua:

+ Sự hồi phục kinh tế vẫn đang trên đà phát triển mặc dù số ca nhiễm mới đang tăng lên gần đây. Sự gia tăng đó không gây nhiều xáo trộn và ảnh hưởng đến nền kinh tế khi mà các hoạt động kinh tế vẫn đang cho thấy sự cải thiện đáng kể. Sự gia tăng đó có thể chỉ xảy ra ở một vài khu vực…

+ Thị trường lao động cũng đang cho thấy sự cải thiện, nhưng “vẫn còn một khoảng trống để bù lấp vào.” Powell cần phải thấy sự cải thiện tiếp tục trong vài tháng nữa trước khi xem xét đến việc cắt giảm chương trình mua tài sản.

+ FED đã và đang bắt đầu thảo luận về việc cắt giảm chương trình mua tài sản, nhưng thực sự có rất ít quan chức đồng ý sẽ cắt giảm sớm hơn. FED sẽ không cắt giảm từng phần như 40B mua chứng khoán thế chấp hàng tháng hoặc 80B trong Kho bạc. Nếu cắt giảm, FED sẽ thực hiện cùng lúc cả 2.

+ FED cũng nói rằng lạm phát cao hơn vẫn là kết quả của “các yếu tố nhất thời” và không phải là rủi ro sắp xảy ra đối với nền kinh tế hoặc các kế hoạch chính sách của FED. Vẫn còn một khoảng cách xa để xem xét tăng lãi suất.

=> Tóm lại, kết quả cuộc họp lần này cho thấy FED có sự lạc quan hơn nhưng vẫn còn thận trọng trước diễn biến phức tạp của đại dịch. FED đã bắt đầu thảo luận việc cắt giảm mua tài sản nhưng không đưa ra thời gian biểu cụ thể, và lạm phát vẫn là tạm thời, còn lâu FED mới tăng lãi suất. Đồng Dollar đã giảm mạnh và Gold cùng với các cặp EURUSD, GBPUSD đã và đang tăng sau đó.

Một số nhà phân tích cho rằng các chính sách tiền tệ đó của Fed đã thúc đẩy lạm phát, vốn đã đạt mức kỷ lục trong những tháng gần đây. Fed đã cam kết giữ lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn để giúp nền kinh tế đạt được việc làm tối đa, đồng thời đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2% trong dài hạn.
Giá vàng bật tăng, sát mốc 58 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường vàng trong nước, ngày 29/7, Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, niêm yết vàng miếng ở mức 56,5 – 57,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Công ty Phú Quý niêm yết vàng miếng SJC ở mức giá 56,6 – 57,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này giữ nguyên ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch hôm qua. Nhẫn tròn trơn 999.9 ở mức 51,1 – 52 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước đó.

Sáng 29/7, (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ở mức 1.816 USD/ounce. Mức giá này tăng 10 đồng/USD so với cuối phiên giao dịch hôm qua.

Trên thị trường tiền tệ, sáng 29/7, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm USD ở mức 23.212 VND. Mức giá này giảm 6 đồng/USD so với phiên giao dịch trước đó.

Tại các ngân hàng thương mại, giá giao dịch USD có xu hướng chững lại so với các phiên giao dịch trước đó.

Cụ thể, tại ngân hàng Vietcombank (hội sở chính), giá USD được niêm yết với mức 22.840 – 23.070 đồng/USD. Mức giá này giảm 40 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Ngân hàng Tiên Phong niêm yết giá USD ở mức 22.835 – 23.093 đồng/USD. Mức giá này giảm 30 đồng/USD ở chiều mua vào và giảm 15 đồgn/USD ở chiều bán ra so với phiên giao dịch hôm qua.

Sự kiện và dữ liệu đáng chú ý ngày hôm nay

Vào lúc 19:30 sẽ công bố số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu từ Hoa Kỳ đến ngày 24 tháng 7. Giá trị trước đó là 419.000 và giá trị dự báo là 380.000. Đồng thời, giá trị ban đầu của tỷ lệ GDP thực hàng năm của Hoa Kỳ được tính trong quý thứ hai, giá trị ban đầu của tỷ lệ chi tiêu cá nhân thực tế của Hoa Kỳ hàng quý trong quý thứ hai và giá trị ban đầu của chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ được tính hàng năm tỷ lệ hàng quý trong quý thứ hai sẽ được công bố.

Vào lúc 3 giờ sáng hôm sau, Tổng thống Hoa Kỳ Biden sẽ có bài phát biểu về việc đẩy nhanh việc tiêm chủng

Giá vàng HanaGold (HNG) hôm nay được niêm yết ở mức  5,680,000VNĐ/chỉ (mua vào) – 5,755,000VNĐ/chỉ (bán ra), giá tăng nhẹ so với đóng phiên giao dịch trước.

Mời Quý bị xem tiếp:

  • Cách tích lũy Vàng tại HanaGold [ Xem ngay ]
  • Sự kiện HanaGold tham gia TechFest 2020 – Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia [ Xem ngay ]

Tìm hiểu thêm về HanaGold tại
Website: https://hanagold.vn/
FB: https://www.facebook.com/VangHanaGold
Liên hệ đầu tư: 088.902.8009
Emai: contact@hanagold.vn

#hanagold #tiemkimhoan40 #muavangtichluy #dongvanghanagold #muavangthoicongnghe #muavangchivoi100k #muabanvangdedang #muavangvoithunhapthap
#muavangonline #tiemvangcongnghe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *