Ứng dụng công nghệ Blockchain trong số hóa vàng

Công nghệ blockchain là gì?

Blockchain là sự kết hợp của 02 từ block (khối) và chain (chuỗi liên kết). Do đó, có thể hiểu một cách đơn giản blockchain là các khối dữ liệu liên kết với nhau. Dữ liệu được lưu trữ trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng các ràng buộc mã hóa và có khả năng mở rộng theo thời gian. 

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin. 

Đặc biệt blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin.

Với những đặc thù này, các chuyên gia cho rằng, công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng áp dụng lớn nhất hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam sẽ là mảng tài chính, ngân hàng, kiểm toán nội bộ.

*nguồn: sưu tầm

Những điểm nghẽn của kinh doanh vàng vật chất

Thứ nhất, làm giả được: Việc dễ dàng mua phải vàng giả vào các điểm thời gian cận Tết, ngày Vía Thần Tài, mua may mắn đầu năm sẽ có không ít cửa hiệu thiếu uy tín trục lợi từ việc bán vàng kém chất lượng cho khách hàng vì thường khách hàng mua vào những dịp này sẽ không có nhu cầu bán lại mà là mua cầu may, tích trữ. Thêm vào đó, rất nhiều kẻ gian cố tình làm vàng giả để đem bán cho các tiệm vàng truyền thống trót lọt gây hệ lụy khôn lường

Thứ hai, mất nhiều thời gian giao dịch: Người đầu tư phải đến cửa tiệm hoặc ngân hàng được phát hành vàng sau đó mới có thể chọn mua vàng theo tỷ giá giao dịch.

Thứ ba, khó khăn khi mua bán nơi khác: Vì ngành kinh doanh đặc thù truyền thống nên các tiệm kim hoàn, tiệm vàng thường có một lượng khách hàng trung thành đến mua bán, giao dịch thường xuyên. Điều ràng buộc khách hàng là khi quay lại tiệm cũ sẽ ít mất phí (chỉ trả phần chi phí nhỏ) so với mang vàng đến giao dịch ở tiệm mới. Hơn nữa, khó khăn trong việc lưu giữ hóa đơn chứng từ lúc mua cho đến khi đem vàng đi bán lại.

Thứ tư, phải có một số vốn ban đầu mới có thể đầu tư vàng: Nói đến mua vàng ai cũng nghĩ phải có nhiều tiền mới có thể đầu tư. Việc đầu tư vàng theo cách này có thể cần rất nhiều thời gian mới có vốn đề bắt đầu tham gia, bên cạnh đó lại hạn chế việc phát triển khách hàng mới nhanh chóng

Thứ năm, bảo đảm an toàn và chịu phí ký quỹ ( cất trữ): Đầu tư vàng dành cho người thích kênh đầu tư an toàn, dài hạn do vàng có tính thanh khoản cao và giá trị lớn nhưng việc mua vàng và chịu khoản phí lưu trữ ( nếu mua các loại vàng miếng tại ngân hàng và gửi tại đó) hoặc phải đảm bảo tính an toàn khi cất giữ tại nhà. Cả hai việc chịu phí ký quỹ hoặc không an toàn làm người đầu tư phải cân nhắc.

Thứ sáu, không phát sinh lợi nhuận khi sở hữu. Người đầu tư vàng thường chỉ phát sinh lợi nhuận sau một thời gian cất giữ và bán khi thấy được giá thị trường cao hơn giá vốn ban đầu. Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian cất giữ ở ngân hàng hoặc để tại nhà hoàn toàn không phát sinh thêm bất kỳ lợi nhuận nào. 

Vậy thì việc dùng công nghệ blockchain vào số hóa vàng vật chất sẽ mang lại kết quả gì?

Đầu tiên, chính là duy nhất và không làm giả được: Ưu điểm của blockchain là minh bạch và an toàn. Việc số hóa vàng với công nghệ chuỗi khối blockchain sẽ định vị và xác thực được nguồn gốc vàng cũng như đảm bảo chất lượng vàng cho nhà đầu tư.

Kế đến, tốc độ xử lý giao dịch của blockchain là cực nhanh điều này giảm tối đa thời gian, chi phí phát sinh khi người đầu tư mong muốn được sở hữu vàng số. Hoạt động mua và bán là ngay tức thì!

Tiếp theo, dễ dàng sở hữu tại bất kỳ đâu trong bất ký thời gian nào: Việc tiếp cận và sở hữu vàng số hóa dựa trên công nghệ blockchain là điều dễ dàng. Sau khi số hóa vàng, bất cứ thời điểm nào, ở đâu bạn cũng có thể mua vàng, cho tặng vàng chỉ với chiếc điện thoại hoặc ngay trên máy tính làm việc.

Hơn thế nữa,việc số hóa vàng với công nghệ blockchain đã giải quyết triệt để vấn đề “cần nhiều tiền mới mua được vàng” trong cách thức truyền thống đó chính là phân tán thành các định lượng nhỏ. Bạn có từng nghĩ chỉ với 100.000 đ vẫn có thể sở hữu được khoảng 0.02 chỉ vàng – điều mà hầu như tất cả tiệm vàng truyền thống đều không thể cung cấp khi đơn vị nhỏ nhất có thể trao đổi mua bán tại tiệm vàng là 1 chỉ.

Như đã nói ở trên, ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin, do đó việc sở hữu vàng số hóa giúp bạn hoàn toàn yên tâm về việc bảo quản, cất giữ.

Điều cuối cùng, ở một số nền tảng blockchain để khuyến khích người dùng sử dụng và lưu trữ tài sản vào ví, một vài ứng dụng ví còn phát sinh tính năng chi trả lãi giống như ngân hàng truyền thống dựa trên số tài sản cất tại ví. Hình thức này gọi là Staking khi bạn gửi vào một lượng tài sản số bạn sẽ nhận về số tiền lãi tương ứng với giá trị của tài sản đó. Ưu điểm đặc biệt nhất là số tiền lãi này được trả hàng ngày và bạn có thể rút ra bất cứ khi nào mà không bị giảm mức lãi suất so với tiền gửi truyền thống.

Vàng là tài sản có giá trị cao cũng như vàng luôn nằm ở top những kênh sinh lời và được ưu tiên chọn lựa khi đầu tư. Việc mang công nghệ blockchain vào số hóa vàng vật chất không phải chỉ khắc phục những điểm nghẽn của thị trường vàng truyền thống mà cũng chính là thử thách khi số hóa những tài sản truyền thống có giá trị cao (ví dụ: vàng, bất động sản,…) điều mà những doanh nghiệp, startup phải tìm ra cách thức để vận dụng blockchain một cách phù hợp.

Có thể kể đến một vài thử thách khi thực hiện như: Việc lựa chọn nền tảng blockchain để tiến hành việc số hóa tài sản vàng. Quy ước giá trị giữa vàng số và vàng thật – Đây chính là điều quan trọng mà nhà đầu tư quan tâm khi thay đổi cách đầu tư sở hữu vàng số hóa. Điều gì đảm bảo tài sản vàng số đang sở hữu chính là vàng vật chất đang lưu hành ngoài thị trường, có thể mua bán, gửi tặng mà không mất đi giá trị thực. Mặt khác, kinh nghiệm, uy tín trong đội ngũ thực hiện về ứng dụng công nghệ cùng với tiềm lực tài chính, cách thức truyền thông để nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận và sở hữu vàng số? cũng là bài toán trong quá trình số hóa vàng.

Trong xu hướng phát triển tương lai cùng với các điều kiện pháp lý đang được cơ quan ban ngành quan tâm đề xuất việc ứng dụng công nghệ blockchain vào việc số hóa, ứng dụng vào tài chính, logistics, y tế…thì chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng chúng ta có thể số hóa những tài sản có giá trị cao – điển hình là số hóa vàng vật chất ờ thời đại công nghệ 4.0 này. Với thanh khoản tốt, giá trị cao, điều này không chỉ giảm thiểu rủi ro trong việc đầu tư mà còn là đầu nối cơ hội cho việc nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng đầu tư vào thị trường vàng trong nước. 

Hãy theo dõi HanaGold để luôn được những tin tức mới nhất về giá vàng, nhận định thị trường và hơn hết là cách đầu tư vàng sinh lời tốt nhất.

Fanpage:https://www.facebook.com/VangHanaGold/

Group:https://www.facebook.com/groups/hanagold


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *