Kiến thức về Vàng

Kiến thức phân biệt vàng trắng, vàng tây, và vàng ta

Vàng ta (hay còn gọi là vàng 24k) là vàng có độ tinh khiết cao nhất lên tới 99,99% vàng nguyên chất. Vàng ta có đặc tính màu vàng ánh kim đậm nhất nhưng vì là vàng nguyên chất nên khá mềm và rất khó để làm trang sức, các loại trang sức làm bằng vàng 24k thường không có mẫu mã đa dạng vì khó gắn đá và đánh bóng, chế tác cầu kỳ. Do đó bạn thường thấy vàng ta 24k chỉ được sử dụng để làm vàng miếng, hoặc các trang sức dùng làm của hồi môn như vòng, kiềng, nhẫn cưới mẫu mã đơn giản.  

Vàng tây: là vàng nguyên chất được pha cùng một số hợp kim “màu” khác để tạo ra các màu sắc khác nhau của vàng như: 9k, 10k,14k,18k( ánh vàng tươi hơn)…. Vàng tây với đặc tính dai, bền và cứng nên thường được sử dụng để chế tác ra các sản phẩm kết cấu phức tạp, đa dạng và tinh xảo hơn.

Vàng trắng: là vàng nguyên chất được pha cùng với 1 số hợp chất kim loại khác như: Niken, Pladi, Platin…v..v.. để tạo ra màu trắng ngà, và sau khi được chế tác sẽ được phủ lên bề mặt 1 lớp kim loại Rhodium (kim loại quý hơn vàng) để tạo ra màu trắng sáng như bạn thường thấy. Với đặc tính cứng, bền và dẻo khiến vàng trắng phản quang đàn hồi tốt, giữ chắc được các loại đá quý kim cương nên được sử dụng để chế tác các loại trang sức tinh xảo và có giá trị hơn gấp nhiều lần so với vàng tây.

Việc pha chế thêm nhiều hay ít các hợp chất này dựa trên bảng đơn vị gọi là K (Karat). Vàng nguyên chất 99,99% được gọi là vàng 24k. Số k càng thấp thì tỉ lệ vàng trong sản phẩm càng ít. Để quy đổi ra % hàm lượng vàng chúng ta dùng công thức: 

Lấy số K / 24 x 100%

Ví dụ: Vàng 18k sẽ có 18/24 = 0,75 x 100% => Có 75% là vàng trong sản phẩm.

Tỉ lệ vàng trong sản phẩm càng cao thì sản phẩm càng có giá trị. Vì vậy số k càng cao thì giá sản phẩm cũng tăng lên tương ứng. Thực tế nhiều người cũng gọi vàng theo cách chia tuổi vàng. Ví dụ vàng 18k (75% vàng) thì gọi là vàng 7,5 tuổi, vàng 10k (~40% vàng) gọi là vàng 4 tuổi…

Vậy chất lượng sản phẩm các loại vàng khác nhau như thế nào?

Ở mỗi quốc gia tùy theo văn hoá và thị hiếu người dùng mà họ quy định phải có tối thiểu bao nhiêu % vàng trong hợp chất mới gọi là vàng (tức tối thiểu bao nhiêu k mới gọi là vàng). Ở Mỹ tối thiểu phải là 10k, ở Pháp thì phải là 18k tuy nhiên ở Anh lại chỉ là 9k, ở Đức chỉ có 8k… Ở Việt Nam, các trang sức thường được làm thấp nhất bằng vàng 10k, ít hơn sẽ không đảm bảo về độ bền cũng như màu sắc. 

Với kinh nghiệm chế tác nhiều năm của đội ngũ thợ kim hoàn và từ phản hồi của khách hàng, có thể tổng kết một số vấn đề chính như sau:

  • Về màu sắc:

Sự khác nhau giữa vàng 10k, 14k, 18k là không lớn. Vàng 10k và 14k gần như không có sự khác biệt kể cả khi đặt cạnh nhau. Vàng 18k có một chút khác biệt khi ánh vàng trong sản phẩm tươi hơn.

  • Về độ bền, độ tinh xảo:

Các sản phẩm vàng từ 10k trở lên đều có độ bền rất tốt do vàng và các hợp kim pha thêm đều là các kim loại có tính chất trơ với các tác nhân ngoài môi trường. Sự khác biệt là không lớn.

  • Vàng 10k, vàng thấp tuổi mất già nhiều hơn so với vàng cao tuổi?

Điều này là không chính xác, vì dù là vàng bao nhiêu K khi bán lại người ta vẫn căn cứ vào hàm lượng vàng trong sản phẩm để tính giá. Tỉ lệ là giữ nguyên với mọi loại vàng. Tuy nhiên trong thực tế nhiều cửa hàng hay lấy lý do vàng thấp tuổi, cao tuổi để ép giá khách hàng. Với các cửa hàng bán vàng như vậy các bạn không nên giao dịch cùng mà hãy nên đến các tiệm trang sức uy tín để giao dịch. Việc mua lại trang sức cũ bao giờ cũng có mất giá (điều đương nhiên), tuy nhiên nếu bạn sở hữu món trang sức có thiết kế đẹp, dễ bán lại thì các cửa hàng vàng sẽ ưu tiên mua giá cao hơn. Vấn đề chính là ở khâu thiết kế chứ không phải tuổi vàng.

Vậy bạn nên chọn loại nào để làm đồ trang sức cho mình?

Vấn đề tài chính quyết định tương đối đến lựa chọn của bạn. Nếu muốn tiết kiệm chi phí và phân vân giữa vàng 10k, 12k, 14k. Chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn trang sức 10k vì sự khác biệt không nhiều nhưng lại tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn. Nếu điều kiện tài chính dồi dào hơn, muốn mua cho mình và người thân món trang sức không chỉ đẹp, tinh tế mà còn có giá trị cao về vật chất, lúc này khách hàng có thể cân nhắc làm trang sức bằng vàng 18k, 22k, 24k.

Một số vấn đề cần chú ý khi tham khảo các loại trang sức vàng

  • Cùng là một loại vàng nhưng hàm lượng vàng trong sản phẩm có thể khác nhau, ví dụ như sản phẩm có thể có hàm lượng vàng từ xấp xỉ 40% ~ 42% vẫn được coi cùng là vàng 10k (4 tuổi). Tuy nhiên hàm lượng vàng càng cao (kiểm tra bằng cách quang phổ sản phẩm) thì giá trị càng tăng. Vì vậy khi so sánh giá giữa các đơn vị khách hàng cần chú ý điều này để cân nhắc một cách chính xác nhất.
  • Rất nhiều trường hợp khách hàng mua sản phẩm nhưng không kiểm tra kỹ giấy kiểm định hoặc không có bảo hành sản phẩm gặp phải trường hợp, trên thông số giới thiệu ghi một đằng nhưng thực tế sản phẩm lại một kiểu khác. Khách hàng nên yêu cầu giấy kiểm định vàng cho sản phẩm của mình từ nơi bán hàng và yêu cầu cam kết đảm bảo trách nhiệm.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *